CHUYÊN NGÀNH XÂY DỰNG DÂN DỤNG VÀ CÔNG NGHIỆP

Ngành đào tạo Kỹ thuật công trình xây dựng gồm nhiều chuyên ngành, trong đó, chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp là một trong những chuyên ngành quan trọng. Tại trường Đại học Xây dựng, chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp được đảm trách bởi khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp.

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành là đào tạo kỹ sư với kiến thức chuyên sâu về thiết kế, thi công các công trình Dân dụng và Công nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, người kỹ sư có khả năng thiết kế, tổ chức, giám sát, kiểm soát và quản lý thi công và quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp, bao gồm các công trình có yêu cầu kỹ thuật cao như nhà cao tầng, nhà thi đấu, sân vận động, tháp truyền hình, bể chứa …

Phương trức đào tạo

Sinh viên của khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp được đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Vì vậy, phụ thuộc vào năng lực, sự cố gắng của sinh viên trong quá trình học tập cho phép rút ngắn thời gian học còn từ 4 đến 5 năm. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Kỹ sư theo ngành học Kỹ thuật công trình xây dựng.

Phương thức đào tạo tín chỉ linh hoạt cho phép sinh viên có học lực khá có thể cùng lúc đăng ký các học phần môn học của chương trình học thứ hai (học song bằng). Sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng có thể đăng ký theo học văn bằng hai các ngành đào tạo khác của trường hoặc các trường khác thuộc khối kỹ thuật, sau khi học bổ sung một số môn học cần thiết với thời gian học được rút ngắn từ 2 đến 2,5 năm.

Nhu cầu nhân lực của xã hội

Xây dựng là một nghề có truyền thống lâu đời với nhu cầu cao và ổn định về lao động. Đời sống kinh tế phát triển thì nhu cầu về xây dựng nhà ở kiên cố, bán kiên cố là rất lớn. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành xây dựng sẽ luôn tỷ lệ thuận với sự phát triển của xã hội. Theo tính toán dựa trên các định hướng chính và các dữ liệu cần thiết (dân số, ước tính GDP, ngân sách công), các chuyên gia của tổ chức GCP (Global Construction Perspectives) và Trung tâm Kinh tế Oxford (Đại học Oxford, Anh) dự báo đến năm 2020, ngành công nghiệp xây dựng của Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất.

Cuối năm 2015, sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam với dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ việc làm trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông… Nghề xây dựng rất “đắt hàng” bởi cung không đủ cầu, đào tạo càng không đủ đáp ứng nhu cầu. Dù chịu ảnh hưởng rất nặng nề do khủng hoảng, suy giảm kinh tế, nhưng tốc độ tăng trưởng bình quân 2006 – 2010 của các doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng vẫn đạt trên 20%/năm. Do đó, nghề xây dựng từ cấp kỹ sư đến thợ lành nghề đều có cơ hội tìm được công việc với mức lương hấp dẫn.

Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp có thể làm việc trong các cơ sở nghiên cứu đào tạo và sản xuất, các cơ quan nhà nước cũng như trong các cơ sở thuộc các thành phần kinh tế khác phục vụ cho công việc xây dựng mạng lưới các công trình dân dụng và công nghiệp.
Sinh viên chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp khi ra trường sẽ có môi trường làm việc rất rộng tại các công ty tư vấn, thiết kế và xây dựng (nhà nước cũng như tư nhân, nước ngoài), các cơ quan quản lý các cấp, các cơ quan nghiên cứu khoa học công nghệ và đào tạo trong lĩnh vực Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp.

Cơ hội việc làm

Cơ hội tìm kiếm việc làm càng được mở rộng khi khả năng liên thông với các ngành khác là rất lớn. Kỹ sư ngành Kỹ thuật công trình xây dựng theo học chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp với kiến thức chuyên môn được đào tạo có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực khác trong ngành xây dựng như xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, thủy điện, công trình biển, tháp truyền hình, cột tải điện cho các ngành truyền thông, điện lực …

Cơ hội học bổng khuyến khích học tập

Trong quá trình học tập, vào đầu mỗi kỳ học, căn cứ vào kết quả học tập ở các mức xuất sắc, giỏi, khá, sinh viên sẽ được Khoa xem xét và đề nghị Nhà trường cấp học bổng khuyến khích học tập. Ngoài ra, sinh viên khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp còn nhiều cơ hội nhận học bổng khác do các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tài trợ cho những sinh viên đạt thành tích cao trong học tập.

Một số hình ảnh hoạt động

Sinh viên khoa Xây dựng DD&CN tham quan tại công trình Goldmark City – 136 Đường Hồ Tùng Mậu

Sinh viên tham gia NCKH: Phòng thí nghiệm khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, với đầy đủ trang thiết bị thí nghiệm sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu giảng dạy và nghiên cứu thực nghiệm của giảng viên và sinh viên khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp

Nghiên cứu thực nghiệm ảnh hưởng của tốc độ gia tải đến sự làm việc của kết cấu dầm bê tông cốt thép – Đề tài NCKH của sinh viên

Gia cường kết cấu cột bê tông cốt thép bằng phương pháp tăng cường tiết diện và sử dụng vật liệu FRP – Đề tài NCKH của sinh viên

MỘT SỐ CẢM NHẬN VỀ MÔI TRƯỜNG ĐÀO TẠO CỦA SINH VIÊN VÀ CỰU SINH VIÊN VỀ KHOA XÂY DỰNG DÂN DỤNG & CÔNG NGHIỆP

Kỹ sư: Nguyễn Công Vui (Cựu sinh viên K52XD1, tốt nghiệp tháng 1 năm 2012)

Như hầu hết các sinh viên ở tỉnh khác, lần đầu tiên lên Hà nội học, quả thật có quá nhiều thứ mới lạ, mà cũng cả sự lo lắng, vì phải bắt đầu cuộc sống tự lập với biển người không thân quen. Nhưng sau buổi lễ chào mừng tân sinh viên hoành tráng năm 2007 với các nhóm nhạc Rock nổi tiếng như : Bức Tường, Thủy Triều Đỏ,… nó đã xóa hết sự e dè, tất cả các sinh viên dù không biết nhau, cũng quàng tay nhau nhảy nhót và reo hò trong các bài hát rock cuồng nhiệt… lúc đó mới thấy thực sự tinh thần xây dựng, tinh thần anh em đồng đội là như thế nào. Và mình đã tự thấy gần gũi với ngôi trường này từ đấy.

Quá trình học trong trường lại cho một trải nghiệm mới, các thầy cô luôn gần gũi và nhiệt tình giải đáp các câu hỏi của sinh viên. Không chỉ chú trọng vào học thuật, khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp cũng tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa: tham quan công trường, thực tập công nhân,… và đặc biệt là sự ra đời của câu lạc bộ X50, giúp mình phát triển bản thân rất nhiều. Mình có cơ hội được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, tổ chức phân công công việc, các tương tác với các thành viên khác.

Cho đến nay mình đã đi làm được 2 năm và thực sự mình không muốn đổi sang một công việc nào khác, vì nó mang lại cho mình rất nhiều thứ. Đặc biệt, khi nhìn các tòa nhà lớn mọc lên, các công trình trọng điểm có sự đóng góp công sức của mình, mình thấy tự hào và càng thêm động lực để gắn bó với nghề.

Sinh viên: Nguyễn Thị Thu (Sinh năm 1993, lớp 56XD8)

Hiện em đang là sinh viên năm thứ 4 lớp 56XD8, khoa Xây dựng DD&CN – Trường Đại học Xây dựng. Cũng đã bốn năm kể từ ngày nhập học, ban đầu mọi người khuyên là: “Con gái không nên học xây dựng, vất vả lắm nắng gió công trường”. Nhưng thực sự em rất thích và cũng hứa với bố mẹ là sẽ cố gắng để hoàn thành nó thật tốt để chứng minh điều em chọn là đúng và phù hợp với em. Sau bốn năm học ở đây, em chưa bao giờ cảm thấy hối hận vì sự lựa chọn của mình.

Bốn năm ở trường, em cảm thấy khả năng tự học, tự nghiên cứu, tiếp thu kiến thức của mình được cải thiện và hoàn thiện một cách rõ rệt. Chương trình học được thiết kế thời lượng học trên lớp ngắn, cô đọng những kiến thức cần thiết, những hạng mục bài tập nhóm, thuyết trình, được làm bài thí nghiệm đa dạng khuyến khích khả năng tự nghiên cứu học hỏi, tự phát triển bản thân.

Bên cạnh đó, các chương trình hoạt động ngoại khóa Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh cũng rất thiết thực và bổ ích, tham gia các hoạt động xã hội giúp em phát triển kỹ năng bản thân. Hơn nữa, việc tham gia Nghiên cứu khoa học, thi Sinh viên giỏi Olympic với sự quan tâm và đầu tư kỹ lưỡng từ lãnh đạo khoa Xây dựng DD&CN đã cho em một sân chơi học thuật hết sức bổ ích và những trải nghiệm nghiên cứu cực kì đáng giá.

Thay mặt sinh viên K56, khoa Xây dựng DD&CN, em xin nồng nhiệt chào mừng các bạn học sinh K60 tương lai có nguyện vọng vào Khoa. Các bạn hãy cố gắng hết mình, các thầy cô, anh chị khóa trên, bạn bè luôn sẵn sang giúp bạn chia sẻ mọi điều khó khăn trong cuộc sống, giúp các bạn có hành trang vững chắc để làm nền tảng sau này.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *